CLB Y H0C – Chuyện phòng the – Rối loạn cương, stress, dậy thì sớm..

0
679

Ctu-van-yhocÂU LAC BỘ
    Y H0C
Allo, Bác sĩ đây!

Trao đổi kiến thức
Y học Phổ thông

TỔNG PHỤ TRÁCH
.   Bác sĩ Tố Hoài

Câu hỏi
Bạn trai em chưa đến ba chục tuổi đầu, cao tới 170cm. Trông dáng béo khỏe, phong độ nữa. Thế mà “chuyện ấy” hơi bị….yếu! Thường lúc đầu ra vẻ oanh liệt. Song khi vào trận thì cái ý chí ban đầu tan biến. Xin cho biết tại sao và cách chữa trị ra sao?
.                             Trần Thị K. – Huế

Trả lời. Bs Tố Hoài
chuyện ấy, phòng the, tình dục, đau tim, phẫu thuật tim, mổ timMột biểu hiện của rối loạn cương là lúc cần thiết thì không cứng lên được. Thường thấy ở người béo mập và lớn tuổi.
Bạn trai em trong độ tuổi này thường do yếu tố tâm lý. Khi có những tác động thái quá như kích quá độ, lo lắng gây căng thẳng, sự ức chế giữa kìm hãm và hưng phấn, stress…. Cần loại trừ khả năng có thể tổn thương nào đó ở vùng đám rối thắt lưng-cùng.
Trị liệu tùy thuộc nguyên nhân của bệnh. Cần được khám bệnh tại khoa tiết niệu sinh dục (khoa nam) các bệnh viện tỉnh. Hoặc khoa nam bệnh viện Bình Dân Tp Hồ Chí Minh.
Chúc các em may mắn..

Câu hỏi:
Con gái tôi mới 10 tuổi đã thấy kinh. Rồi bặt đi đến 4 tháng sau mới có. Vậy có được coi là dậy thì chưa, có sớm quá không? Cháu còn trẻ con lắm, sợ máu chảy, đi học bán trú sợ bạn biết nên không dám thay băng vệ sinh. Xin bác sĩ hướng dẫn?
.                     Phạm Thị Hoạt – Xã Trực Thái, Trực Ninh, Nam Định, Tp Hồ Chí Minh.

Trả Lời. Bs Phùng Thị Dần
Tuổi dậy thì con gái nước ta, theo điều tra của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam hiện nay là 13,1 ± 1, 2. Tức là kể từ khi trẻ em có những biến đổi về sinh lý và thể chất, căn cứ vào tuổi hành kinh đầu tiên. Theo đó, 10 tuổi hành kinh thì được coi là bước vào tuổi dậy thì sớm.
Tuổi dậy thì trung bình ngày được hạ xuống khi mức sống dân sinh tăng lên. Tuy nhiên dậy thì sớm hay muộn còn tùy thuộc vào di truyền, đời sống vật chất hàng ngày và tùy mỗi cá thể….
Những bé gái hành kinh những tháng đầu thường bị rối loạn vì sự chế tiết nội tiết tố trong cơ thể bé chưa hoàn chỉnh do vậy bặt kinh 4-5 tháng vẫn được coi là bình thường. Nếu cháu nào tới quá 6 tháng, mà tác động cuộc sống không có gì thay đổi vẫn không có kinh thì cần được đi khám.
Với trẻ dậy thì do sự phát triển mất cân bằng giữa hình thái và tâm lý nên thường bộc lộ những mâu thuẫn cảm xúc giới tính. Do vậy ba, má và người lớn trong gia đình cần quan tâm giúp đỡ cháu phát triển theo hướng tốt.
Chị hướng dẫn cháu thay băng vào giờ nghỉ trưa. Khoảng cách thay băng 6 giờ một lần là phù hợp. Hướng dẫn cháu cách giữ gìn vệ sinh. Nên tránh vận động nhiều và ngâm mình dưới nước. Ngay cả trong ăn uống không nên ăn chua quá, cay quá, kể cả việc ngửi phải thuốc lá người khác nhả hơi ra.

Câu hỏi
Thưa bác sĩ, vợ tôi sau khi đẻ tính tình và một số mối quan hệ vợ chồng bị thay đổi. Khám bệnh, bác sĩ nói bị stress. Thế nào là Stress? Liệu có thể trở lại bình thường không?
.        Mai Quýnh – Hải Sơn, Hải Hậu Nam Định

Trả lời – Bác sĩ Phùng Thị Dần
Mai Quỳnh mến!
Chỉ phụ nữ tinh tế mới hiểu những điều đàn ông muốn trên giường nhưng không bao giờ nói ra này   Trong vật lý học, stress là để chỉ một vật chịu một lực nén (pressure). Còn trong sinh lý học, ám chỉ sự căng thẳng (strain) trước sự sống còn, phải làm gì? Phản ứng của nó trên cả hai phương diện tinh thần và thể chất ra sao?
Ở con người, trước một tác động nào đó (hoặc tức thì, hoặc liên tục kéo dài) vào tinh thần hoặc thể chất hay cả hai thì cơ thể phải có những đáp ứng mạnh trước thách thức gây ra. Đáp ứng đó có thể hiểu là stress!
Tuy nhiên, cần phân biệt stress với một số trạng thái xúc cảm khác. Đôi khi chỉ là những biểu hiện trong sinh hoạt hàng ngày, như những tác động gây phiền nhiễu (hassless), hụt hẫng (frustration) hay lo hãi (anxiety) một điều gì vô cớ…
Và với… stress, giới nữ hay gặp nhất.
Trước một sự việc chẳng hạn như gặp máu chảy, người mắc tai nạn giao thông trên đường… hay một hoàn cảnh đau buồn, áp lực công việc nặng nề, mất ngủ… mỗi người có nhận thức khác nhau, sức chịu đựng khác nhau đi đến phản ứng cũng khác nhau. Đa số, trước áp lực đó vẫn tìm được những giải pháp khắc phục. Nhưng có một số ít người, tinh thần bị suy sụp ngay khi gặp phải, hoặc phó thác cho thời gian. Quá trình căng thẳng, đè nặng nội tâm, gây rối nhiễu tâm lý và phát sinh các triệu chứng bệnh tật. Song ở phụ nữ những biểu hiện đó thì luôn luôn giấu nhẹm đi.
Sự đối mặt hàng ngày, làm người phụ nữ thờ ơ, mệt mỏi. Nếu bị kéo dài suốt cuộc sống và hơn thế, tới trầm cảm, dấu hiệu đầu tiên của tâm thần phân lập! Sẽ có thể xảy ra trong một quan hệ hoà đồng, một cung bậc tình yêu có thể biến dạng…
Mai Quỳnh ạ, sau khi cô ấy đẻ, phải luôn luôn giành sức khỏe, ngày không nghỉ, đêm thâu đêm thao thức nuôi con. Tình thương bao la của mẹ giành cho con tất cả… Điều đó ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức lực của cô ấy. Thời gian triền miên ấy có thể gây ra lo lắng, mệt mỏi mà thành.
Mai Quỳnh nên tìm cách hỏi han, chia sẻ, quan tâm hơn. Dành cho vợ thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe. Khi bé con lớn lên khỏe mạnh vui ngoan, niềm vui ấy có tác dụng cải biến tâm lý của cô ấy và mọi đáp ứng cơ thể sẽ được trở lại bình thường.
Chúc Mai Quỳnh khỏe, vui.

 

BÌNH LUẬN