CLB Y HỌC – Mỡ máu LDL

0
718

tu-van-yhocCÂU LẠC BỘ Y HOC
Allo, Bác sĩ đây!
TỔNG PHỤ TRÁCH: Bác sĩ Tố Hoài

Câu hỏi
Thưa bác sĩ, tôi đã 60 tuổi. Vừa qua xét nghiệm máu thấy Cholesterol LHL cao. Tuy tôi cũng đã cữ ăn mỡ động vật lâu nay. Xin bác sĩ cho biết tác hại và phòng chống LHL bằng cách nào có hiệu quả?
Cổ Phúc, Hàng Đào- Hà Nội
Trả lời:
Trong tạp chí Yhọc phổ thông đầu năm 2009 chúng tôi đã nói rất rõ nguồn gốc, hoạt động và tác hại của Cholesterol.
Cholesterol từ thức ăn đưa vào chỉ khoảng 20% còn chủ yếu sinh ra từ Acetyl-CoA ở gan gọi là Cholesterol nội sinh. Bình thường Cholesterol có lợi HDL và có hại LDL là một hằng số sinh lý. Nhưng do rối loạn chuyển hóa lipid máu gây tăng Cholesterol nội sinh. Phức hợp Lipoprotein LDL xâm thực thành mạch gây ra những hệ lụy khó lường như tai biến mạch máu não, co thắt mạch vành, nhồi máu cơ tim, gan nhiễm mỡ, béo phì, đái tháo đường…
Như vậy việc kiêng ăn chỉ giúp phần làm hạ Cholesterol. Tuy nhiên giảm các yếu tố kích thích như rượu, bia, thuốc lá cùng với việc tăng cường vận động giúp thải năng lượng thừa thực sự chống các hệ lụy do Cholesterol có hại gây ra.
Việc dùng thuốc nhằm ức chế sinh tổng hợp Cholesterol từ gan và tăng hoạt các thụ thể LDL. là cần thiết. Song cần có bác sĩ hướng dẫn và theo dõi khi dùng.

BÌNH LUẬN