CLB Y HỌC – NGỘ ĐỘC THỨC ĂN – Rượu -Xí muội.

0
861

CÂU LẠC BỘ Y HỌC
Alô, Bác sĩ đây!

TỔNG PHỤ TRÁCH
Bác sĩ TỐ HOÀI

Câu hỏi
.   Thưa bác sĩ, ba em đã hơn bảy chục tuổi, vẫn uống được rượu bình thường. Vùa rồi ba uống một loại rượu trắng mua ở ngay gần hẻm nhà em thì bị cấp cứu ngộ độc. Bệnh viện xác định do ngộ độc rượu. Nhưng nhà hàng nói rượu đó đã có nhiều người uống mà không việc gì. Vì sao vậy? Có thể phát hiện ngộ độc rượu sớm bằng cách nào? Và chữa trị ra sao?
Phạm Thanh Tòng 091 567 048….

Trả lời. Bs Tố Hoài
.    Rượu trắng bày bán ở các hẻm, ngõ cũng như các cửa hàng nhỏ lẻ tự ngâm xác động vật chim, rắn, cá ngựa hoặc các rễ cây, thảo mộc thường được sản xuất theo kiểu thủ công mà nguyên liệu là gạo xấu, nước cuối mật mía, ngô, khoai. Sản phẩm lên men của nó được gọi là rượu. Song quá trình lên men để thành rưo65u chính phẩm ethylic (C2H5OH) không hoàn toàn. Trong rượu cất được còn có những chất sinh ra như Methylíc, Butharic… độc hại. Ở những nơi sản xuất công nghiệp, những sản phẩm có metylic, butaric cao, thì chỉ được phép dùng trong công nghiệp. Còn sản xuất nhỏ, lẻ không có điều kiện xác định các độc tố trên nên người uống dễ bị ngộ độc. Tùy hàm lượng chất độc cao hay thấp, uống nhiều hay ít mà ngộ độc nặng hay nhẹ.
Những thông tin gần đây, qua Trung tâm chống độc  Bệnh viện Bạch Mai, hàng loạt sinh viên ở Yên hòa, Cầu Giấy, hay người dân ở Kim Mã, La Thành Hà Nội, Quảng Ninh…bị ngộ độc Methanol. Bảy người bị ngộ đôc do ngâm rượ với ba kích…
.   Ba của em tuổi cao, nếu bị bệnh gan hoặc gan yếu khả năng hủy rượu ở gan kém thì một lượng nhỏ cũng bị ngộ độc là vậy.
Người ngộ độc rượu bị đau đầu. Tim đập nhanh. Thở nhanh, nông, thở ra mùi rượu. Huyết áp hạ. Càng nặng thì sẽ rối loạn tri giác, có thể đi tới liệt hô hấp…
Có những dấu hiệu trên cần cho móc họng gây ói. Ở trạm xá phường, xã có thể rửa bao tử bằng dung dịch Nabica, ngửi nước tiểu, lợi tiểu, trợ tim, truyền dịch… Hoặc nặng hơn, gửi đi viện

Câu hỏi:
.    Thưa bác sĩ, hiện nay trên thị trường có bán nhiều xí muội, mứt khô… nguồn gốc từ Trung Quốc về có nhiễm độc chì và hóa chất độc hại cấm dùng trong thực phẩm. Xin cho biết dấu hiệu ngộ độc chì và xử lý thế nào nếu ăn phải?
Lê thị Kim Hoa, Lý Chiêu hoàng, Q6, Tp HCM

Trả lời, Bs Phùng Thị Dần
Qua kiểm nghiệm của Viện vệ sinh Y tế công cộng Tp Hồ Chí Minh thì các mẫu xí muội, mứt khô… có nguồn gốc từ Trung Quốc lượng chì rất cao từ 0,117mg-0,152mg/kg, vượt mức 0,10mg/kg. Hay chất cấm xử dụng trong thực phẩm Cyclamate hơn từ 1,8-13,7%. An nhiều rất độc hại với cơ thể cả lâu dài lẫn hiện tại.
Dấu hiệu của ngộ độc chì do ăn phải: đau bụng, chảy nước dãi, buồn ói, ói. Nặng có thể thân nhiệt hạ, không tiểu… (nếu hít phải như xăng dầu, cọ rửa các xi téc… có thể gây nhức đầu). Người làm việc ở nhà máy in, nhà máy sản xuất, sửa chữa ăăc qui, cây xăng… nhiễm độc chì mãn gây viêm niêm mạc nướu, chân răng màu đen xỉn.
Cấp cứu: Nếu do ăn, phải móc họng gây ói. Đưa đi viện ngay. Nếu hít phải (xăng, vệ sinh xi téc) gây khó thở phải cho nằm nơi thoáng mát thở ô xy rồi gửi đi viện.
Những người làm việc luôn tiếp xúc với hóa chất có chì, nghi ngờ nhiễm độc chì mãn phải được khám chuyên khoa và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Chúc may mắn.

BÌNH LUẬN