CLB Y HỌC – Trứng cá -Sẹo lồi.

0
616

CÂU LẠC BỘ Y HOC
Allo, Bác sĩ đây!
TỔNG PHỤ TRÁCH: Bác sĩ Tố Hoài

Câu hỏi
Bác sĩ ơi, em năm nay mới 15 tuổi. Tự nhiên trên mặt em nổi đầy những mụn nhỏ li ti như gieo hạt. Em buồn quá. Em nghĩ có thể do đi dự tiệc cưới nhiều quá ta? Bây giờ phải làm thế nào bác sĩ ơi ?
.                      Phạm Thanh Chi. Đt 09134 0184…

Trả lời. Bs Phùng Thị Dần
Kết quả hình ảnh cho Hinh ảnh bệnh trứng cá, sẹo lồiEm Chi mến!
Những cái mụn nổi đồng loạt trên mặt em như được gieo hạt ấy, với tuổi em gọi là trứng cá em ạ. Mụn rủ nhau nổi từng bầy từng đám trên mặt em vào sau đợt dự tiệc cưới cuối năm với nhiều chất nhất là mỡ là dịp cho nó mọc lên đó. Những chất bã sau đợt tiệc thải qua da, là môi trường cho các loại vi trùng trên da phát triển, nảy nở, làm nhà, làm tổ. Việc trị nó là phải tích cực và kiên trì. Toa thuốc trị không phức tạp nhưng cũng phải dùng mất thời gian dài. Do vậy cần được đến bác sĩ chuyên khoa ngoài da khám cho thuốc phù hợp với làn da của em.
Tuy nhiên, hàng ngày phải được vệ sinh da sạch sẽ. Chú ý dùng các chất tẩy rửa, vệ sinh phù hợp với loại da của mình. Không sờ nắn, nặn, chích, lể mụn. Các bữa ăn phù hợp, không nên ăn các chất mỡ động vật. Nên ăn nhiều rau xanh.
Chúc em may mắn.

Câu hỏi:
Thưa bác sĩ, trên ngực em sau khi chích nhọt khỏi, sẹo bị lồi lên. Em lại thấy một số mụn trứng cá ở ngực cũng đang có xu hướng lồi lên như vết sẹo kia. Tại sao vậy? Và chữa bằng cách nào?
                          Đức Châu- Miễu Hội, Châu Thành, Mỹ Tho

Trả lời. Bs Tố Hoài
Kết quả hình ảnh cho Hinh ảnh bệnh trứng cá, sẹo lồiSẹo lồi là tổ chức sợi tăng sinh nhô lên trên mặt da tạo nên bề mặt sẹo lồi có màu hồng tím, nhẵn. Là một bệnh lành tính, tùy theo cơ địa từng người. Có chăng chỉ bị tổn thương về mặt thẩm mỹ.
Vị trí thường gặp ở vùng ngực, cơ tam giác bắp tay đầu gối, vùng xương mu…
Điều kiện xuất hiện trên các tổn thương da như vết sẹo sau mổ, vết bỏng, trứng cá, sẹo nhọt… Vì thế kích thước tùy theo mức độ tổn thương to hay nhỏ, dài hay ngắn.
Điều trị sẹo lồi: Các sẹo to thường được phẫu thuật. Nhược điểm sau phẫu thuật vẫn có thể sinh lại sẹo lồi. Có thể áp nitơ lỏng liên tục dài ngày. Sẹo lồi phát hiện sớm, sẹo lồi nhỏ, thường được điều trị bằng corticoid. Cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn và điều trị.

 

BÌNH LUẬN