CLB Y HỌC – TÓC với dầu gội và thuốc nhuộm tóc

0
890

CÂU LẠC BỘ Y HOC
Allo, Bác sĩ đây!
TỔNG PHỤ TRÁCH: Bác sĩ Tố Hoài

Câu hỏi
Em gội đầu bằng dầu gội dầu bị rụng tóc, không biết lý do gì. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục?
.                            Lê Thị Mai, Anh Sơn, Nghệ An

Trả lời. Bs Phùng Thị Dần
Hình ảnh có liên quanEm Mai thân mến
Dầu gội đầu (Shampoo. Shampooing) gồm từ xà bông hay chất làm sạch có bọt (detergent), chất làm trơn, chất tạo màu, mùi… nhằm tẩy gàu, mồ hôi, bụi bẩn trên tóc.
Rụng tóc do dầu gội đầu có thể do: dầu gội dỏm (dầu giả), hoặc dầu gội không phù hợp với loại da ( mà da có 4 loại: da bình thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp). Ví dụ dùng dầu cho da tóc nhờn có độ kiềm tấy nhờn cao mà gội cho da tóc khô sẽ làm cho tóc càng khô dòn dễ rụng. Ngược lại dầu cho da khô chứa nhiều chất este axit béo sẽ làm bí chân tóc gây viêm cũng gây rụng tóc.
Do vậy để khắc phục chống rụng tóc do dầu gội, nên chọn dầu phù hợp với loại da tóc của mình. Nên dùng dầu xả tóc (Conditione) có chất axit nhẹ tẩy chất kiềm trong dầu gội sau khi gội đầu. Hoặc có thể thay thế bằng vắt nước khoảng nửa trái chanh hoặc vài muỗng dấm thanh hòa 2 lít nước để xả tóc. Gội đầu quá thường xuyên cũng làm tróc lớp nhờn bảo vệ tóc gây rụng tóc.
Tóc vẫn rụng nhiều cần được khám bác sĩ chuyên khoa để trị liệu.
Chúc may mắn.

Câu hỏi:
Nghe quảng cáo và thực thị trên Ti-vi, về việc dùng thuốc nhuộm tóc. Tôi thực hành lần đầu. Vô tình thuốc nhuộm tóc chảy xuống mặt, ngay tức thì da rát, đỏ sau đó sưng phù. Mắt bị căng húp. Chữa trị nhưng da nơi nhiễm hóa chất nhuộm tóc bị xạm dần. Ngứa. Ra nắng hoặc trời nóng ngứa càng nhiều và nơi thương tổn lại sưng đỏ rát như bỏng. Tại sao thuốc nhuộm tóc quảng cáo rầm rộ thế mà tai ác vậy?
.              Trần Văn Bình, Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Trả lời. Bs Tố Hoài
Kết quả hình ảnh cho Hinh ảnh dầu gội và thuốc nhuộm tócTrước đây, thuốc nhuộm tóc thường dùng có nguồn gốc thực vật thường không gây tai biến. Tiếp đến loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc vô cơ cũng ít gây dị ứng.
Ngày nay công nghệ thuốc nhuộm tóc phát triển, thì thuốc nhuộm có nguồn gốc tổng hợp hữu cơ chiếm ưu thế khắp thế giới vì dễ sản xuất và dễ bảo quản.. Chất tổng hợp chủ yếu là Paraphenylinediamine.
Những tai biến do thuốc para gây nên đúng như anh miêu tả. Thời gian kéo dài không được trị liệu sẽ bị nảy mụn nhỏ li ti có thể chảy nước vàng.
Không phải thuốc nhuộm nào cũng gây dị ứng. Thuốc có thể gây dị ứng cho người này mà không có điều gì phiền toái với người kia.
Bệnh dị ứng thuốc nhuộm tóc của anh cần được đến bác sĩ chuyên khoa khám xác định và giúp đỡ trị liệu. Chúc anh may mắn

 

 

BÌNH LUẬN