Bác sĩ Tố Hoài – LÀM ĐẸP LÀ VIỆC CHỐNG LÃO HÓA

0
764

.   LÀM ĐẸP LÀ VIỆC CHỐNG LÃO HÓA

                                               Bác sĩ  Tố Hoài

1. Lão hóa do ánh sáng mặt trời
.   Việc làm đẹp không chỉ làm đẹp về hình thể mà thực chất là việc làm chậm lão hóa tế bào nhất là tế bào da. Song các tác động ngoại cảnh trong đó đáng kể là ánh sáng mắt trời và thời gian.
Bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời là yếu tố tác động trực tiếp gây lão hóa tế bào, chủ yếu tế bào da. Bức xạ cực tím được chia thành ba nhóm bước sóng. Tia cực tím A (UltravioletA) có bước sóng từ 400-320 mµ (mili-micromet). Tia cực tím B (UVB) bước sóng 320-280mµ và tia cực tím C (UVC) bước sóng <280mµ. Tia UVC bị tầng ozon hấp thụ hoàn toàn.
Ngoài tác dụng tạo sắc tố da của tia A và B, tia B còn có tác dụng tăng cường hoạt động của steroid. Dưới tác dụng của tia cực tím tế bào da tạo ra tiền Vitamin D3 góp vào việc gắn kết canxi và phospho vào xương.
Song làm da nóng ấm, bị chiếu lâu có thể phá hủy protein dưới da gây bỏng. Hoặc lâu dài làm da dày lên. Đáp ứng miễn dịch bị ức chế gây tổn thương lớn ở da. Các sợi tạo keo (callogen) và đàn hồi (elastin) của da kém co giãn gây nhão da, đó là sự lão hóa da.

2.  Lão hóa theo thời gian
.    Theo quy luật tự nhiên, quá trình hô hấp tế bào, sự đốt cháy glycogen sinh năng lượng hoạt động cơ thể còn sinh ra các chất như superoxid, peroxid hydrogen…. có tính ôxy hóa mạnh tạo nên các gốc tự do. Các gốc tự do tác động vào acid béo có nhiều vạch nối đôi của màng tế bào gây ra những phản ứng dây chuyền làm khả năng hư hại tế bào tăng nhanh quá trình lão hóa tế bào. Biểu hiện trên da là các vết nhăn xuất hiện.

3. Rau, trái chống lão hóa như thế nào?
mat-na-tu-nhien.   Rau trái là những chất thiên nhiên mà tạo hóa đã ban cho sự sống cũng rất thiên nhiên. Cây trái và rau quả là sự tổng hợp của thiên nhiên gồm ánh sáng mặt trời và những thức ăn có trong lòng đất mà nó tự chọn để tạo nên tính đặc thù. Tự chọn để tạo tính đặc thù là sự khác biệt của mỗi loại cây trái. Song cái gì của hoa trái giúp việc chống lão hóa này? Đó chính là khả năng ôxy hóa khử các gốc tự do, sự hoạt hoá các steroid làm tăng cường chuyển hóa và đào thải trong hoạt động cơ thể.
a. Sự cần thiết mỗi loại vitamin cho cơ thể hàng ngày là các phần tử được hoạt hóa (hoạt động) với một số lượng vô cùng nhỏ. Ví dụ VitaminA: 1,5-2,5mg, vitaminE 2,5mg… Nó vưa có tác dụng trực tiếp khử các chất tự do nhờ có các vạch nối đôi( C=CH ) như vitaminC, hay gốc ( O-C) trong vitaminE và ßcaroten tiền vitamin A. Vitamin quyết định các kiểu phản ứng tổng hợp và thủy phân… trong cơ thể mà men xúc tác (co.enzym) như Vitamin B1 là coenzym của men chuyển hóa, Vitamin B6 là coenzym của men chuyển hóa đạm… Tính ưu việt những Vitamin trong rau, quả có tác dung hoạt động gấp 7-20 lần những chất tổng hợp tương tự.
b. Các chất vi lượng và muối khoáng trong rau quả tác dụng hoạt hóa sự chuyển hóa tạo ra các phản ứng nhanh. Sự bổ sung này không có trong các loại thịt động vật.
c. Các hợp chất thiên nhiên như axid ascorbic, acid lactic, các acid hữu cơ khác và các glycozid thiên nhiên trong rau quả có tác dụng sát trùng và oxy hóa khử các chất độc hại có ngay trên da.

4  Bổ sung nguồn nguyên liệu thiên nhiên hợp lý cho cơ thể như thế nào?
a.  Ăn uống.
Không phải ngẫu nhiên các nhà khoa học y học khuyên có bữa ăn cân đối, thích hợp trong đó cần coi trọng tỉ lệ rau quả trong bữa ăn. Rau, trái trong bữa ăn và thức uống hàng ngày thật cần thiết cho việc làm đẹp. Ví dụ. Rau ngót chứa lượng tiền vitaminC. Cam và chanh chứa nhiều vitaminC giúp cho việc ôxy hóa khử gốc tự do, làm vững thành mạch, bảo vệ các sợi tạo keo và sợi đàn hồi tránh sự nhăn nheo của da. Hà thủ ô có tác dụng làm trẻ hóa lâu dài. Tác dụng tăng cường sinh khí trong đời sống vợ chồng vừa làm sống dậy các mầm tóc, nền da bị teo già gây rụng tóc nên tóc mọc lại và xanh thêm
bdap-mat-na. Xử dụng chất liệu hoa trái ngay trên da.
Xử dụng các chất liệu thiên nhiên trực tiếp trên da dựa trên cơ chế thẩm thấu (da tham gia quá trình hấp thu và bài tiết). Không những nó thẩm thấu qua lỗ chân lông và các tuyến tiết mà còn qua được tế bào da. Quá trình hấp thu này chủ yếu là sự kết hợp với các enzym có ngay trong da. Vì thế các phản ứng sẽ kích thích tế bào da hoạt động thực hiện chuyển hóa và thủy phân ngay trên mô đích này.
Tuy nhiên việc xử dụng các hoa trái trên da cần chú ý vệ sinh. Không dùng chất kích ứng quá mạnh và không dùng nơi da đang bị tổn thương, trầy xước.

.                                                                                            T.H.

BÌNH LUẬN