CLB Y HỌC – THAI SẢN – với Trái rạ – Vitamin.

0
686

tu-van-yhoc.        CÂU LẠC BỘ Y H0C
.           Allo, Bác sĩ đây!

.         TỔNG PHỤ TRÁCH
.            Bác sĩ Tố Hoài

Câu hỏi
Vitamin là gì, mà sao mỗi lần đi khám thai, bác sĩ khuyên dùng thêm vitamin này vi tamin nọ. Một công thức gồm Vitamin A, C, E có tác dụng gì?
.                             Trần Lê Văn- Thành nội, Quảng Trị.

Trả lời. Bs Tố Hoài
Anh Văn ạ, từ xưa các nhà y, sinh học đã đưa ra nhiều định nghĩa về Vitamin. Nhưng tựu trung, Vitamin là những chất hữu cơ có nhiều trong thực, động vật có tác dụng ở một liều rất nhỏ. Nhưng không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Thực vậy, trong cơ thể quá trình chuyển hóa là những phản ứng tổng hợp và thủy phân xảy ra liên tục theo một dãy dây chuyền với một tốc độ phi thường gấp hàng triệu lần so với phản ứng tiến hành ngoài cơ thể. Quá trình đó nhờ chất xúc tác đặc biệt gọi là “ enzym” mà sự hiện diện của Vitamin là sự “cấu trúc” hoặc “dẫn giải”.
Những chị em phụ nữ mang bầu giữ trách nhiệm quý giá ấy đòi hỏi một sự cung cấp đầy đủ nguyên liệu cho sự phát triển của bào thai trong đó vitamin là tối cần thiết. Nhưng thực tế các sản phụ Việt Nam sự thiếu hụt Vitamin do nhiều nguyên nhân thường xảy ra hơn là thừa. Vì vậy lời khuyên bổ sung Vitamin luôn luôn không thừa cho những bà mẹ mang bầu ở nước ta hiện nay.
Một công thức Vitamin C 500mg, VitaminE 400IU, và Dầu cá thông thường (VitaminA 5000mg +VitaminD 500mg) cho mỗi ngày hiện nay được nhiều người biết đến và sử dụng. Với công thức này, các vitamin trên, cùng nhau làm nhiệm vụ quét sạch (khử) các chất thải, bụi (gốc tự do) mà quá trình đốt cháy sinh năng lượng hoạt động trong cơ thể sinh ra. Vì các gốc tự do tấn công vào màng tế bào gây hủy hoại tế bào, làm người ta chóng già. Ngăn cản các gốc tự do xâm hại, tế bào sống dai, sống khỏe, da dẻ hồng hào, trẻ lâu và góp phần giảm thiểu mệt mỏi, bệnh tật.-
Thân ái.

Câu hỏi
.   Thưa bác sĩ, em mang thai được bốn tháng. Cần được bồi dưỡng thế nào để tránh suy dinh dưỡng thai, đồng thời phải kiêng cữ gì tránh độc hại cho con?
.    Đỗ Xuân Thu Nhàn , Vũng Tàu

Trả lời. Bác sĩ Phùng Thị Dần
.   Trong chu sinh, thời đoạn ba tháng giữa sự an toàn thai cao hơn cả. Từ tháng thứ tư cần bổ sung chất sắt để tạo hồng cầu, tránh thiếu máu. Bổ sung bằng ăn uống là tốt nhất. Các loại thịt có máu đỏ, lượng sắt thường nhiều như thịt bò, tiết heo…
Tháng thứ sáu cần bổ sung can xi nhằm giúp việc tạo xương cho bé. Các thức ăn nhiều canxi như tôm, cua, cá, nghêu sò, hải sản… là thức ăn tốt nhất cho việc tăng cường canxi. Nếu bữa ăn của mẹ không đủ can xi cho con, cơ thể mẹ sẽ huy động canxi từ xương, răng mẹ, gây cho mẹ loãng xương… và con cũng dễ còi xương
Thức ăn hàng ngày mẹ mang bầu cần tránh các chất kích thich như rượu, bia, càphê, nước ngọt có gar, các thức ăn đồ hộp dùng chất bảo quản, các đồ chế biến thường dùng như Nitrat Kali trong lạp xưởng, borat trong các loại bánh với mục đích dòn, dai….
Tránh độc hại cho thai nhi, người mẹ không nên tiếp xúc với các loại hóa chất, kể cả việc dùng mỹ phẩm, nhuộm tóc, duỗi tóc, nhổ hàn, trám răng… Khi mắc bệnh cần được bác sĩ khám để có chỉ định dùng thuốc đúng, tránh độc hại cho thai nhi.

Câu hỏi
. Thưa bác sĩ, chị em đang mang bầu ở tháng thứ 5. Nay chị của em bị bệnh trái rạ. Vậy thai nhi có sao không? Cách phòng ngừa như thế nào?
.     Trần Bích Thủy, Thảo Điền, Q.2, Tp HCM

Trả lời. Bs Phùng Thị Dần
.    Bệnh Thủy đậu, dân gian quen gọi là trái rạ do loại Varicella Zoster virus (VZV) gây ra. Sau khoảng hai tuần tiếp xúc trực tiếp hoặc lây theo đường hô hấp thì bệnh sẽ phát thành những nốt phỏng nước trên da.
Sản phụ mắc thủy đậu khoảng 0,5-0,7%o. Những người đã được tiêm chủng hồi nhỏ mắc lại thường nhẹ, không ảnh hưởng tới thai. Tuy nhiên có tới 10-20% thai phụ dễ bị viêm phổi do virus thủy đậu và tỉ lệ tử vong cao: 40%.
Thai phụ mắc ba tháng đầu đặc biệt từ tuần 8-12, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh 4%o.Thai nhi chậm phát triển, sẹo da, có thể bệnh lý võng mạc…
Mắc ba tháng giữa nhất là từ tuần 13-20, nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh khoảng 2%. Mắc sau tuần 20, thai nhi hầu như không ảnh hưởng.
Chỉ khi sản phụ mắc trước khi sinh 5 ngày hoặc vài ba ngày sau sinh thì trẻ sơ sinh dễ bị mắc thủy đậu, tỉ lệ tử vong do thủy đậu sơ sinh 20-30%.
Phòng bệnh thủy đậu ở sản phụ: Tiêm phòng từ nhỏ hoặc ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Khi có thai không tiếp xúc với người mắc thủy đậu.
Thai phụ mắc thủy đậu, phòng biến chứng có thể dùng Varicella Zoster Immune Globulin (VZIG). Tuy nhiên VZIG không ngừa được nhiễm trùng bào thai, hội chứng thủy đậu bẩm sinh hoặc bệnh thủy đậu sơ sinh.

 

 

 

BÌNH LUẬN