Bs. Tố Hoài – MA TÚY ĐÁ lan tràn bủa vây giới trẻ

0
840

.   Tin từ Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS Ma túy mại dâm, tới nay cả nước có hơn 222580 hồ sơ người nghiện ma túy được quản lý. Thấy ở thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Tp. HCM,  độ tuổi mắc từ 16-18
,   Trong số đó có tới 46% (15445 người) nghiện xử dụng loại ma túy tổng hợp, hầu hết ở các tỉnh Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị,…có gần 100% sử đụng ma túy đá.
. Việc sử dụng ma tuý đã kéo theo hệ lụy sinh hoạt tình dục tập thể, một nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội lan tràn rộng khắp. Thực tế đã gây bao hiểm họa giết người…
.    Vậy Ma túy đá là gì?
Ma túy đá có tên khoa học Methamphetamine (meth) .
.      Gọi là “đá” vì hình thù ngoài trông giống đá. Song chính là tinh thể mảnh, gần giống hạt muối, óng ánh như đá. Thị trường có dạng cục, bột, viên nén.
.      Loại hóa chất được nhà khoa học người Nhật  Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu vào năm 1983. Chất chủ yếu là Methamphetamine (meth) với Amphetamine (amph) có thêm Niketamid.
Kết quả hình ảnh cho ma túy đáMa túy đá được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống, tiêm. Trong đó đá là dạng Methamphetamine  kích thích thần kinh. Sau dùng, tinh thần hưng phấn, mất cảm giác mệt mỏi buồn ngủ, trí nhớ được cải thiện.
Song dùng sẽ nghiền nhanh, gây thương tổn nặng nề tới hệ thần kinh trung ương gấp nhiều lần so với các loại ma túy tự nhiên và bán tổng hợp khác.
.    Trạng thái hưng phấn, kích động từ 8 – 10 giờ và bài tiết 2-5 ngày chủ yếu qua nước tiểu.
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh ma túy đáKhi sử dụng ma túy “đá” liều lượng và cấp độ cao, người dùng sẽ bị mất ngủ, chán ăn từ 3-7 ngày liên tục, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, Đi loạng choạng, nói một mình với môi khô, mắt đỏ. Nặng hơn sẽ nôn ọe, chóng mặt, có cảm giác sâu bò dưới da…
.    Nghiêm trọng là gây hoang tưởng. Cảm giác lo sợ,  sợ đuổi đánh. Cơn loạn thần, ảo thị, ảo giác.
Hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra một nguy cơ đột quỵ
.                                                                                 Bs. Tố Hoài.

 

BÌNH LUẬN