Nhà văn NGUYỄN TRƯỜNG đoạt giải nhất truyện ngắn báo Văn Nghệ

0
763

.  Tại Hà Nội, ngày 4-5- 2018, Hội Nhà văn Việt Nam, Tuần báo Văn Nghệ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập báo Văn nghệ (1948-2018)
Và trao giải Cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ 2015-2017.
  Cuộc thi truyện ngắn phát động từ tháng 1-2015 và kết thúc vào 30-10-2017.
Ban tổ chức đã nhận được 3.300 truyện ngắn dự thi, trong đó 493 truyện ngắn chọn đăng trên Tuần báo Văn Nghệ.
.    Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà văn. một số tác giả từng tham dự và được giải ở những cuộc thi trước đây do các tờ báo, cơ quan khác tổ chức.
Các tác giả trẻ, xuất hiện khá đông và tạo được ấn tượng tại cuộc thi này.
Cuộc thi có nội dung phong phú, bao phủ hầu hết lĩnh vực đồi sống, xã hội, trong đó có những tác phẩm về đề tài lịch sử, truyền thống, chiến tranh cách mạng, lối sống và khát vọng sống của thế hệ trẻ…
.   Về nghệ thuật, được đánh giá sự nỗ lực của các tác giả trong việc đổi mới thể loại truyện ngắn, làm phong phú thêm ngôn ngữ tiếng Việt.
.   Nhiều tác giả đã có những tìm tòi, đổi mới phương pháp tư duy hình tượng, làm mới cách kể chuyện, tạo ra sự hấp dẫn, tăng cường thêm sức sống cho thể loại truyện ngắn trên văn đàn hiện nay.
.    Giải thưởng:
01 giải nhất, vinh danh nhà văn Nguyễn Trường.với chùm ba truyện ngắn “Quà tặng tương lai”, “Vương quốc mộng mơ”, “Mùa thanh long”;
.    02 giải nhì gồm nhà văn Phan Đình Minh (2 truyện Giữ nhà, Bệnh tự miễn), Lê Vạn Quỳnh (2 truyện Chiếc bàn của cha, Cuối đường khuất gió).
.    04 giải ba trao các nhà văn Vũ Khánh với “Trăng Tiên Yên”;, Đỗ Tiến Thụy với “Mộng thám hoa”, Trung Longvới “Tiếng chim Chua sa” ,  và Vũ Thiên Kiều với “Sóng lúa”..
.    06 giải khuyến khích trao cho Nguyễn Thu Hằng, Dương Giao Linh, Đinh Phương, Đinh Ngọc Lâm, Lê Quang Trạng, Lê Nguyệt Minh.

Nha van Nguyen Truong doat giai nhat cuoc thi truyen ngan bao Van nghe hinh anh 1

Với giải nhất, tác giả Nguyễn Trường, nhà văn Khuất Quang Thụy – Trưởng ban tổ chức, Tổng Biên tập Tuần báo Văn Nghệ – nhận xét: “Đây là một tác giả rất sung sức, là giám đốc đương nhiệm của Nhà xuất bản Thanh niên. Ông thuyết phục được Hội đồng chung khảo với 3 truyện ngắn đều có câu từ chặt chẽ, lối diễn đạt thông minh, ngôn ngữ gợi cảm”.
.                Nhà văn Nguyễn Trường.

. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nà Văn Nguyễn Hữu Thỉnh nói : Báo sẽ tiếp tục phát triển, giữ vững được chuẩn mực văn chương, đạo đức trong thời đại mới. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng hy vọng, các cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Văn nghệ cần nhìn thẳng vào những vấn đề đang tồn tại để có những bước tiến vững vàng hơn trong tương lai.

BÌNH LUẬN