Bác sĩ Tố Hoài – DÃY PHÍM ĐÀN RUNG LẠI – Trao đổi y học

0
1339

                                        DÃY PHÍM ĐÀN RUNG LẠI
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cây đàn piano

                                                                                                              Bác sĩ Tố Hoài

        Không thể nào khơi hết tảng băng ngầm, dù tự lòng nó sục sôi điều vẫn được coi là tế nhị. Nhưng ta chỉ cần khều nhẹ trên tảng băng ấy, đã thấy hiện diện 20% đàn ông muốn bật tung điều mình đã giấu kín bấy nay!
Một đại diện đàn ông, sau phút giây ngơ ngẩn, uể oải, đã dám cởi tấm lòng:
“ Thật thiểu não khi không nhấn được dãy phím đàn đã từng rung lên bản giao hưởng đầy trí tuệ. Thay vì một cảm giác tàn nhẫn bao phủ chặn đứng lại những dây đàn đang muốn rung lên. Lén nhìn gương mặt buồn chán của vợ, như thể đang ngấm ngầm cuộn dâng làn sóng căm hờn! Cũng đúng thôi, vì hôm nay không phải là ngày hôm qua!”
Khi còn trẻ trung, mơn mởn như cây xanh mùa đầu hoa trái, những nụ non tơ mượt mà và nhuỵ hoa sung lực, ta nhận ra một mùa trái kết thơm ngon. Người đàn ông kia chắc đã phai mòn sau tháng ngày cho mùa sai, kết mật?
Những gì đã làm người đàn ông này phải rầu lòng?
Con người, một cơ thể sống, lại như một nhà máy với hệ thống máy móc tinh vi, đồng bộ vận hành, tuân thủ quy luật tự nhiên như chính nó phải tựa vào để sống. Trải qua nhiều thế hệ, bản chất sống được phát huy và hình thành phù hợp với điều kiện sống của nó.
Thời nay, khi nền văn minh được nâng bậc, các phương tiện phục vụ cuộc sống con người càng hiện đại, đã làm thay đổi cách sống và phụ thuộc nhiều vào phương cách ấy. Cuộc sống xô bồ chạy theo mốt sành điệu, thiếu chọn lọc sẽ bị mặt trái của nó ngấm ngầm phản bội…
–       Mùi thịt nướng thơm phức từ viả hè hay từ làng nướng kia kêu gọi đến cồn cào, đói bụng. Mùi ô-liu quyến rũ từ nhà máy thuốc lá đó đây làm ta không lỡ ngoảnh mặt làm ngơ. Nhưng có ai nghĩ chất benzo3-4 pyren từ thịt nướng cháy và khói thuốc vốn khét lẹt kia, chất gây ung thư hàng đầu ấy đang xâm nhập vào mình, để rồi phá rụi chuỗi phân tử ADN gây đột biến hoá ung thư (1)? Và nó làm giảm thiểu cả số lẫn chất lượng tinh trùng, mất đi 50% khả năng có con(2).
–    Khi nói rượu đồng nghĩa với bất lực, ta không dễ tìm được ngay sự đồng cảm. Nhưng chính cái tê mê, ngật ngưỡng đến xỉn và/hoặc ghiền khó bỏ sẽ giảm đi 50-80% năng lực là thực tế thường ngày!
–     Hoá chất trừ sâu Nitrofen, DDT… trên rau quả, chất tạo mầu (Acrylamid, Amaranth, Cramine), chất tạo ngọt Sodium cyclamate có thể gây ung thư. Chất tẩy trắng thịt, bún, bánh phở…như (Titanium dioxyd, Sulfur dioxid, Clorine) gây thoái hóa não, phổi. Có người dùng cả hoá chất công nghiệp như chất bảo quản màu vải RhadaminB vào thực phẩm gây tổn thương gan sẽ dẫn đến ung thư.. Dùng pin đèn (trong đó có Cadimium, Chì, Thạch tín, Thủy ngân) để nấu ngô (bắp) cho mềm. Sự nguy hại có thể gây sẩy thai, chỉ số IQ thấp. Vì lợi nhuận, nhằm đánh lừa thị, khứu giác và cả vị giác làm hại tới thi vị…của ta.
–   Ma tuý, sóng điện từ, sóng ra-da, tia Rongen… tiếp xúc hàng ngày có thể gây thương tổn thần kinh, tắc mạch, tiểu đường, triệt hạ cơ quan sinh sản làm rối loạn các cung phản xạ điều hoà.
–     Anh hưởng của yếu tố văn hoá xã hội, tôn giáo, giáo dục, gia đình… Cũng như đời sống vợ chồng sau đợt ly thân khó trở lại ngay một cách dễ dàng thoải mái. Nó là những sang chấn tinh thần, không có tổn thương thực thể. Vậy mà không có một kích thích nào kể cả tình yêu, ngăn cản được ức chế vì lo lắng, sợ hãi, đau buồn!
Tương tự nữ có Estrogene, nam có Androgene mà sản phẩm của nó là Testosterone. Testosterone sinh ra từ nhà máy tinh hoàn, nội tiết tố tham gia quy định ham muốn và cương. Tuổi thanh xuân, lượng Testosterone có 10-35 na-nô-mol trong một lít máu. Nó ít đi khi tuổi nhiều lên. Thông báo của Đại học Massachusetts (Mỹ), theo dõi 1156 nam giới nhiều tuổi trong 10 năm, cho biết, mỗi năm giảm trung bình 1,6%.
Ở tuổi 40-49 giảm 8%.
                                                Tuổi 50-59 giảm 29%
                                                         60-69 – 44%
                                                         trên 70 – 70%.
         Người lớn tuổi, lượng Sex hormone-binding globuline (SHBG) gia tăng, giữ lại Testosterone trong máu. Làm bất hoạt tác động của nó tới mô đích. Tuy nhiên có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt này bằng liệu pháp bổ sung Testosterone, cũng cho nhiều tin cậy.
Thực tế, có người giảm đi từ tuổi 30. Song, một khảo sát ở Nhật, tuổi 80 đến 120, thấy tới 62% cụ ông và 30% cụ bà chuyện ấy vẫn bình thường!
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh những nụ hôn        Cuộc sống thường nhật, các tác động tinh thần, bệnh tật, hoá chất…ảnh hưởng tới rối loạn quá trình điều tiết cương (rối loạn cương).
Tiến trình cương bắt đầu khi tín hiệu ham muốn được nhập vào vỏ não, tạo xung truyền xuống hệ thần kinh phó giao cảm bắt nguồn từ đốt sống cùng 2 và 4, gây phản xạ dãn mạch mô xốp và cương.
Nhờ tác động của các xung phó giao cảm, chất Nitrogen II oxyd (NO) bị men Guanilate cyclase kích hoạt làm gia tăng chất Guanosine monophosphate vòng (cGMP), dãn mạch ở mô xốp, máu dồn vào gây cương.
Sau đó, men Phosphodiesterase type 5 (PDE5) phân huỷ cGMP nên mạch bị co. Máu bị đẩy ra và mô xốp xẹp lại(3).
Dựa cơ chế này, có thể tác động làm chậm tiến trình gây xẹp bằng một số hoá dược. Các thuốc trên thị trường, tên thương mại như Adagrin (Sildenafil citrate), Levitra (Vardenafil), Cialis (Tadalafil) … có tác dụng ức chế chọn lọc, tạm thời làm mất tác dụng co mạch của men PDE5. Như vậy máu luôn được tưới vào mạch. Duy trì cương lâu hơn.
Thuốc có nồng độ cao trong máu phát huy tác dụng sau một giờ uống. Giữ được 4-12 giờ. Tự nó không kích dục. Chỉ tác dung khi có hành vi tình dục.
Cách xử dụng: Adagrin (Sildenafil citrate) dùng cho nam lớn tuổi Nên uống hàm lượng thấp trước. Rồi rút kinh nghiệm cho mình. Liều tối thiểu 25mg và tối đa 100mg. Chỉ dùng ngày một lần.
Thuốc không dùng cho người có bệnh về co thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim hay độ̣t quỵ trong ṿòng 6 tháng. Người bị suy gan, thận nặng. Người bị loạn, thoái hoá nhiễm sắc tố võng mạc. Ḅệnh huyết áp quá cao hay quá thấp. Bệnh Peyronie. Bệnh hồng cầu h́ình liềm. Bệnh đa u tủy xương.
Thuốc không dùng đồng thời với các loại chữa rối loạn nhịp tim như Amiodarone, Procainamide, Quinidine, Sotalol…. Hay thuốc gây dãn mạch nhóm Nitrate, NO (như Nitroglycerin, Isosorbid, Imdur, Amyl nitrit hay nitrat), nhóm Doxazorin, Terazosin…sẽ gây tụt huyết áp. Không dùng với các thuốc biến dưỡng ở gan như nhóm kháng sinh Macrolids,. Hoặc nhóm trị nấm gốc azol… kể cả thuốc ức chế men PDE5
Thuốc dùng thận trong với người dị dạng sinh dục
Ngày nay, trị bệnh “yếu…”, trên thế giới có xu hướng tìm về tinh chất thiên nhiên cũng đã giúp nhiều người bớt đi mặc cảm. Phương tây, tinh chất vỏ cây Yohimbin làm trở ngại thụ thể 2 adrenalin. Có tác dụng lên thể hang. Tăng cường tiết Noradrenalin làm động mạch dương vật dãn. Máu dồn vào gây cương.
Cây lá thơm Borage có tác dụng hỗ trợ tuyến thượng thận.
Dầu Anh Thảo (Prim rose oil) uống vào buổi tối cũng giúp cơ thể vận hành.
Nước ta có cây Nhục Thung Dung (Cistanche salsa)

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nhục thung dungKết quả hình ảnh cho hình ảnh nhục thung dungvà Dâm Dương Hoắc (Epimedium sp)  tác dụng hơn cả Hải mã, Tắc kè… Bổ can thận. Mạnh gân cốt. Ích tinh. Lợi khí. Cường tâm. Tinh thần sảng khoái. Nội tiết điều hòa. Dương sự phát lực.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh các loại lá daa6m dương hoắc                                        Hình:  Dâm Dương Hoắc lá tròn

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh các loại lá daa6m dương hoắc

                                                và  Dâm dương hoắc lá gai.

Triều Tiên có Cúc hoa băng lân tửu. Mông Cổ có A tô cơ. Trung Hoa có Sâm Thử. Ta có Minh Mạng thang…
Dùng thuốc thảo dược, kinh nghiệm phải kiên trì, đừng nóng vội.
Và cả khi dùng thuốc tây y, muốn dãy phím đàn ngân lên hàng ngày, vẫn là… thời gian.
Cái ngày mai ấy là điều ta có quyền tin tưởng.
                                                                                                           Bác sĩ Tố Hoài

BÌNH LUẬN