CLB Y HỌC – MA TÚY ” TEM “, bóng ma rình rập học đường, hủy hoại tâm lực giới trẻ

0
707

 

tu-van-yhoc               TỔNG PHỤ TRÁCH

                        Bác sĩ TỐ HOÀI

                               *
.                 MA TÚY ” TEM ”
.        bóng ma rình rập học đường,


Câu hỏi

Thưa bác sĩ, hiện nay một số cổng trường học ở thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, có những kẻ lén lút dụ dỗ,  đùa cợt…. nhằm đánh lừa, lôi kéo học trò vào thói hư, tệ nạn xã hội bán cho các cháu trò chơi tem dán lưỡi, bùa lưỡi, kẹo dán…. Đó là chất  gì?
Trả lời
Bs Tố Hoài:
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh ma túy gây ảo giac
.     Đó là chất ma túy được tẩm vào giấy to bằng con tem 1,5 x 1,5 (cm), dán trên tấm bìa ngụy trang bằng trò chơi có in các hình ảnh hấp dẫn như thú ngộ nghĩnh, hình hoạt các cá nhân nổi tiếng… Mỗi bìa dán 25 con tem với giá dăm ba chục ngàn. Kẻ xấu có thể dụ dỗ, trêu đùa dán thử vào lưỡi các em tạo ra một cảm giác lâng lâng khác lạ trước khi bán.
Bản chất nó là loại ma túy gây loạn thần, ảo giác hoang tưởng có tên Lysergic acid  Diethylamide (LSD). Là chất bán tổng hợp tìm ra từ năm 1943 bởi nhà khoa học Thụy Sĩ  Albert  Hofmann  chiết xuất từ nấm cựa gà mọc trên cây lúa mạch.

Câu hỏi:
Các dấu hiệu đầu tiên nhiễm ma túy tem như thế nào? Diễn biến tác hại của nó ra sao?
Trả lời
Bs Tố Hoài :
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh ma túy gây ảo giac.     Dán vào lưỡi chỉ 4-5 phút sau, các dấu hiệu tác dung của ma túy tem xuất hiện:
.   –    Bắt đầu một cảm giác lâng lâng, du dương có vẻ như là thanh thản. Tùy theo cơ địa đáp ứng của mỗi cơ thể, trạng thái thất thường loạn thần hoang tưởng tăng dần. Các hình ảnh méo mó, kỳ dị, ghê rợn hiện ra khác sự thật hiện diện. Tự thấy mình trong thế giới lung linh huyền ảo.
.   –    Các dấu hiệu thực thể xuất hiện sau khoảng 1-2 tiếng. Rối lọan nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt toát mồ hôi lạnh, run rẩy. Đồng tử dãn, thị giác tăng nhạy cảm với một số màu. Thấy khô, nhạt miệng.
–     Là chất chậm gây nghiện nhưng dùng nhiều và lâu các triệu chứng tâm thần tăng dần gây nghiện mà các dấu hiệu khó chịu là ảo thị và rối loạn giấc ngủ.
–    Chất ma túy trên tem tan hết khoảng 3 giờ. Thời gian bán hủy 5 giờ và kéo dài khoảng 12 tiếng.

Câu hỏi
Làm thế nào có thể phát hiện và ngăn chặn? Có thể giải độc ngay được không?
Trả lời
Bs Tố Hoài:
Là loại ma túy không chịu sự kiểm soát dương tính bằng cách thử (test) ma túy thường dùng.
–      Cũng không có thuốc đặc hiệu thông thường để giải độc cấp ma túy tem.
Cách phòng chống:
–    Giáo dục con em về tác hạị của ma túy tem, nói rõ các hành vi dụ dỗ, thả bẫy… của những kẻ lừa đảo buôn bán ma túy…
–     Kết hợp với nhà trường giáo dục, thông báo phát hiện….
–    Với pháp luật: Điều 194 Bộ luật hình sự, với kẻ vận chuyển, tàng trữ, mua bán ma túy phạt tiền từ 5 triệu đến 500 triệu. Có thể tịch thu gia sản. Phạt tù  2 đến 7 năm .Nặng tới tử hình.

BÌNH LUẬN