Bs Tố Hoài – XU THẾ ĂN CHỐNG MẬP VÀ CHỮA BỆNH

0
578

.         XU THẾ ĂN CHỐNG MẬP VÀ CHỮA BỆNH

1. Quan niệm mới về giữ gìn sức khỏe ở phương tây
.    Ngày nay thế giới phương Tây hầu như luôn giữ gìn sức khỏe với ý thức trở về với thiên nhiên. Tuy nhiên một ý thức sống cùng thiên nhiên mới chỉ hình thành vài chục năm nay, sau việc Bác Hồ, người đầu tiên trên thế giới phát động phong trào trồng cây năm 1960.
Trong ăn uống, “Protid cơ sở của sự sống” vẫn được tôn trọng, nhưng không có nghĩa là phải ăn nhiều thịt trong bữa ăn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu lạm dụng ăn nhiều thịt sẽ phản lại tác dụng. Bác sĩ Bulice chuyên viên dinh dưỡng Viện y học Havart (Mỹ) “ Những độc tố từ thịt làm đảo lộn trật tự sinh lý cơ thể, đó là nguyên nhân sinh bệnh”. Tổ chức Y tế thế giới xác minh ở Mỹ 40% ung thư do ăn nhiều mỡ. Ăn nhiều thịt, còn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và ung thư ngày càng cao.
Các thí nghiệm của Clive Mc Cay (Đại học Cornell, New York) trên chuột, và được nhắc lại hàng trăm lần ở cá và động vật không xương sống đã kết luận “ chế độ giảm calori nhưng tăng vitamin và khoáng chất đã sống lâu hơn”.
2. Thói quen có lợi ở Việt Nam
.     Nhân dân ta, xưa nay có thói quen một tỉ lệ khẩu phần dinh dưỡng đạm và mỡ thấp hơn so với glucid (gạo). Vì thế, nhìn chung tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn so với phương Tây là những nước có thói quen dùng mỡ, thịt động vật với tỉ lệ cao trong bữa ăn . Một khảo sát ở phụ nữ, ung thư vú và da thấp hơn đáng kể so với phụ nữ châu Âu.
Song ít năm gần đây, cùng với đời sống xã hội được cải thiện, ăn uống trong bữa ăn xô bồ hơn. Ví như các loại thức ăn côn trùng xưa kia người dân thường không ăn, nay được đưa vào bữa ăn gọi là đặc sản và đôi lúc còn được phong chức thức ăn “cao cấp”. Rượu các loại, sử dụng bữa bãi trong các bữa nhậu, người say nghiêng ngửa nhiều hơn…. nên tỉ lệ mắc ung thư tăng đột biến. Đặc biệt, cơ quan tiêu hóa chịu nhiều đau khổ nhất đó là ung thư gan và ung thư bao tử.
Tuy nhiên để có một khẩu phần ăn thích hợp, Viện dinh dưỡng Việt Nam đề nghị nhu cầu năng lượng cần thiết calori như sau: Lipid: 15-20%, Protid 12%, Glucid 65-70%.
 3. Lợi ích khi ăn thức ăn thực vật
– Protein thực vật bảo đảm trạng thái dinh dưỡng tối ưu, tránh được những đảo lộn sinh lý trong cơ thể. Lượng đạm ở đậu nành gấp 2 lần cá lóc, 2,5 lần thịt heo, gấp 3 lần trứng vịt.
– Ít chất béo bão hòa (chất béo chủ yếu ở động vật) và cholesterol xấu, nguyên nhân của bệnh tim mạch, ung thư… Chất béo ở đậu nành chiếm 16-20% (chỉ thua đậu phộng). Acid béo thực vật đa phần là vạch nối đôi, dễ dàng trong quá trình tiêu hóa.
– Đủ chất xơ mà giá trị là tăng cường hấp thụ thức ăn và chống đa số bệnh đường tiêu hóa.
– Đạt được tỉ lệ Ca/Phospho thích hợp (Ca/P = 0,7) giàu hàm lượng Kali … Sử dụng thức ăn thực vật, thực tế làm giảm nguy cơ bệnh gẫy xương, răng, tim mạch, ngoài da…
– Một tỉ lệ muối khoáng và vi lượng cần thiết có lợi cho cơ thể mà ở thịt không cung cấp được.
4. Cơn sốt Vinegar ở phương tây
.    Mập do ăn uống, ngày nay là nỗi lo như một căn bệnh của nhiều người. Chống mập là một cuộc chiến gian nan, không chỉ riêng cho mỗi cá nhân mà nhiều nước có cả sự can thiệp của chính phủ. Người ta đã dùng đủ mọi cách để khống chế nó. Song nhìn chung, để khống chế mập, biện pháp cơ bản không ngoài việc luyện tập và có một chế độ ăn thích hợp.
Trên thế giới người mập, con người đã chạy theo nhiều phong trào giảm mập. Đôi lúc có những phong trào giảm mập bằng thuốc. Song những thuốc đã được bày bán trên thị trường có rất nhiều mặt trái gây nguy hiểm, khó khắc phục. Việc dùng thuốc cần lại cần được bác sĩ hướng dẫn…
.      Với ý thức quay về thiên nhiên, phương tây luôn đi tìm và tiếp cận với những gì thuộc thiên nhiên nhất. Đáng kể là cơn sốt Vinegar lan rộng từ châu Âu sang tới Mỹ quốc.
Vinergar là gì?
Đó là giấm thanh (Acetic : CH3-COOH) có nguồn gốc từ “con giấm” nuôi trong môi trường nước có chứa đường. Nhờ con men này, nước đường ( thường dùng nước cuối của mía, rượu) chuyển hóa glucid -> acid Acetic(giấm thanh).
Thực chât, giấm hoàn toàn xác định là sản phẩm thiên nhiên. Cách làm này có từ lâu đời của nhiều dân tộc trên thế giới, kể cả ở Việt Nam.
Liều lượng sử dụng thông thường, người lớn uống từ 20-40ml/ngày. Nói chung dưới 100ml/ngày.
Ơ nước ta từ xưa cũng dùng giấm để giảm mập. Kết quả giảm mập rõ ràng. Mặt trái của giấm chưa được tổng kết, nhưng có thể là nhẹ nhàng, khắc phục được.

.             . Bs Tố Hoài

BÌNH LUẬN