CLB Y HỌC – UNG THƯ VÚ – U tuyến vú.

0
775

tu-van-yhoc TỔNG PHỤ TRÁCH
.   Bác sĩ TỐ HOÀI

Câu hỏi
Nghe nói ung thư vú chị em chúng em rất sợ. Làm thế nào tự mình phát hiện ra các cục u khi nó còn quá nhỏ? Khi phát hiện ra rồi thì phải làm sao?
Đặng Hoàng Minh- Lê Hồng Phong , Vũng Tàu.

Trả lời. Bs Phùng Thị Dần
Xét ung thư vú thực chất là tìm đặc tính của u vú và hạch nách. Một tỉ lệ cao thấy ung thư vú hướng về phía nách – cổ. Các u này nhỏ bằng hạt đậu, hạt bắp, xù xì, không di động và không đau.
Nên khám thường xuyên hàng tháng. Lý tưởng nhất sau lúc sạch kinh 2-3 ngày. Cách khám gợi ý như sau:
– Nhìn: Đứng thẳng. Tay chống bên hông trước gương. Nhìn trực tiếp tìm sự khác biệt về hình dạng kích thước vú. Sự co kéo của da, nhất là của núm vú. Thay đổi các tư thế: giơ tay lên cao, rồi giơ xuôi ra sau mục đích làm ngực căng để quan sát.
– Sờ: Nằm ngửa, kê gối để lồng ngực đầy lên. Dùng ngón tay sờ từ núm vú theo vòng tròn lan rộng ra phía nách. Sờ hai hố nách, hõm vai xương đòn (hố thượng đòn) tìm hạch.
– Khi phát hiện, có nghi ngờ cần được khám bệnh sớm.
– Tránh mọi sự kích thích sờ nắn, chà xát, đắp thuốc, chích lể…
Thực tế trên vú thương tổn lành tính có gấp nhiều lần hơn u ác tính. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, xử lý đúng, kịp thời ta có thể loại bỏ được những điều thiếu may mắn để dành về sự an toàn có thể.

Câu hỏi
.   Thưa bác sĩ, tôi 38 tuổi. Tự nhiên sờ thấy một cục nhỏ ở một bên vú lăn đi lăn lại được dưới đầu ngón tay. Bác sĩ khám bệnh nói nhân sơ tuyến vú, bảo phải cắt bỏ. Vậy nó là gì, có là ung thư không?
Vũ thị Diên 090514578…

Trả lời. Bs Tố Hoài
Chị Diên thân mến.
Một khi đã kết luận là nhân xơ tuyến vú thì nó thường là lành tính.
Đó là một khối chắc thường to bằng hạt đậu đến hạt lạc, chứa một khối chất trắng, chắc, dễ dàng di động dưới da.
Nguyên nhân do sự phân chia quá mức của tế bào tuyến vú mà yếu tố nguy cơ có thể do sử dụng các chất kích thích như café, thuốc lá, héroine…
Với u, bướu thuộc vùng vú, tốt nhất thường được chỉ định cắt bỏ. Bởi vì không ai có thể lường trước điều gì sẽ xảy ra!
Chúc may mắn.

BÌNH LUẬN