Nhà thơ VÕ THỊ KIM LIÊN và những khoảnh khắc của tình yêu

0
1572

       Kết quả hình ảnh cho nhà thơ võ thị kim liên   Nhà thơ Võ Thị Kim Liên
và những khoảnh khắc của tình yêu

.                                 Nhà thơ Võ Tấn Cường

      Nhà thơ Võ Thị Kim Liên từng sống gắn bó với vùng đất Tiền Giang hơn 20 năm. Hiện tại chị sống ở TP.HCM và tập trung vào công việc kinh doanh và sáng tác kịch bản phim truyện truyền hình. Võ Thị Kim Liên là một trong những cây bút nữ có sức sáng tạo dồi dào bền bỉ. Võ Thị Kim Liên đã xuất bản 5 tập thơ 17 tiểu thuyết và 2 kịch bản phim. Tháng 07-2006 Võ Thị Kim Liên đã xuất bản tập thơ mang tên: “CỎ THÁNG GIÊNG”. Tập thơ khá đầy đặn gồm 162 bài thơ đa số là thơ trữ tình và thơ tình yêu. Tập thơ: “CỎ THÁNG GIÊNG”. tập hợp những bài thơ tình khá tiêu biểu qua nhiều giai đoạn sáng tác của Võ Thị Kim Liên. Đọc thơ tình của Võ Thị Kim Liên người đọc nhận ra một tâm hồn nhạy cảm đa mang trước vẻ đẹp mong manh của tình yêu và nhân tình thế thái của cuộc đời.
Thơ tình của Võ Thị Kim Liên bộc lộ sự tự ý thức về bản ngã và tràn đầy cảm xúc sâu lắng đằm thắm của người phụ nữ đang yêu. Trong bài thơ: “Dịu dàng” nhà thơ Võ Thị Kim Liên viết:
.                                 “Tôi về chát muối đắng gừng
.                                  Đem bao khôn dại mà thương lấy mình”

Thơ tình của Võ Thị Kim Liên thể hiện ý thức về sự giới hạn của cuộc đời sự mong manh dễ tan vỡ của cái đẹp tuổi xuân và sự tái sinh kỳ diệu của tình yêu. Trong bài thơ: “Trái chín” nhà thơ Võ Thị kim Liên viết:
.                                 “Qua rồi cái thuở xuân thời
.                                  Em như trái chín ngại lời gió sương
.                                  Đằm lòng giận đằm lòng thương
.                                  Bước chân sấp ngửa trên đường cậy anh”

http://votancuong.vnweblogs.com/gallery/8304/ao%20dai%20va%20la.jpgThơ tình của Võ Thị Kim Liên thường thể hiện cảm xúc trong trẻo sâu lắng về mối quan hệ giữa người phụ nữ với tình yêu và sự sống. Viết về tình yêu Võ Thị Kim Liên bao giờ cũng trở về với trái tim mình để lắng nghe và khắc họa những tiếng đập chân thành mãnh liệt. Tình yêu đã được chị cảm nhận như là sự giao hòa giữa hạnh phúc và khổ đau giữa cái đẹp hiện hữu và cái đẹp mơ hồ khó xác định. Dù thế nào Võ Thị Kim Liên vẫn luôn tự ý thức và vượt qua nỗi đau để hướng về tình yêu và hạnh phúc. Trong bài thơ: “Hát ru mình” Võ Thị Kim Liên viết:

.                                “Trái tim mình chỉ riêng mình biết
.                                  Thôi đành lòng ru dỗ giấc mơ đau”

Cảm nhận và khám phá thơ tình của Võ Thị Kim Liên người yêu thơ bắt gặp một tâm hồn hướng nội đằm thắm chân thành trước sự kỳ diệu của tình yêu. Võ Thị Kim Liên người đàn bà làm thơ tình như đang sống hết mình với tình yêu với những bài thơ hiện hữu trong từng khoảnh khắc của cuộc đời.
.                                                                                                    Võ Tấn Cường


                                  ”  BIẾT ”  với  VÕ THỊ KIM LIÊN

                                                                               Nguyễn Hàn Chung
                                                                                TUỔI TRẺ online    

Biết là em yêu chồng tôi
Trầu cay, cau chát và vôi thì nồng
Biết là em cũng có chồng
Cơm canh không ngọt nên lòng vẩn vơ

Biết là tôi vốn dại khờ
Nhìn đời như thể bài thơ không vần
Tôi không yêu được hai lần
Nên thương em lỡ bước chân khó về
Biết là sau phút đam mê
Mộng mơ tan để não nề xót xa!
Em thất vọng với người ta
Tôi thất vọng với cỏ hoa… một thời
Biết chồng vẫn chồng của tôi
Chiều ngâu nhặt lá trầu rơi se lòng

Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội
Số tháng 11-2003

"Biết" với Võ Thị Kim Liên

Ghen chứ sao không ghen! Ớt nào mà ớt chẳng cay – Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng, không ghen sao mà chua chát thế: Trầu cay, cau chát và vôi thì nồng. Ba tính từ cay, chát, nồng đều là những tính từ nóng đi liền nhau hỗ trợ nhau nhằm đối phó với ngữ động từ em yêu chồng tôi như bất cứ người vợ nào trên đời cũng lồng lên khi biết là… có người phụ nữ khác yêu chồng mình, muốn chiếm hữu cục cưng của mình.
Tuy nhiên người đàn bà này có cái khác đời khi chị biết em cũng có chồng chỉ vì một lý do nào đó cơm không lành canh không ngọt nên mới sinh lòng vẩn vơ. Có thể chị cũng đã từng trải cảnh ngộ của người phụ nữ ấy nên mới thấu hiểu, độ lượng và bao dung, mới thương em lỡ bước chân khó về đến như vậy. Thương thật đấy chứ không phải làm bộ, làm tịch kiểu mèo vờn chuột đâu.
Hơn ai hết chị hiểu rất sâu, rất rõ chồng mình mới dám cam đoan rằng em mà tằng tịu với chồng chị, sau phút đam mê tất yếu sẽ xảy ra cảnh mộng mơ tan để não nề xót xa. Và như thế cả hai ta cùng khổ: Em thất vọng với người ta còn chị cũng chẳng hơn gì tôi thất vọng với cỏ hoa… một thời, tuy nhiên em khổ hơn chị nhiều bởi em lỡ bước chân khó về.
Kiếp hồng nhan với nhau, chị hiểu đàn ông ít khi chịu tha thứ cho người phụ nữ lỡ bước trong khi họ thì huênh hoang khoe thành tích chim chuột vợ là vợ của người ta – anh ôm anh ấp như là vợ anh. Chồng em cũng chỉ thế thôi, còn chồng chị vẫn là chồng của chị, em không thể nào chiếm hữu được, có điều niềm yêu trong lòng chị ít nhiều cũng bị thương tổn Chiều Ngâu nhặt lá trầu rơi se lòng chứ chẳng phải chị sợ sệt gì.
Người phụ nữ trong bài thơ Biết cho rằng tôi vốn dại khờ nhưng thật ra chị không khờ dại một tí nào mà còn khôn lanh ra phết. Bài thơ không vần không phải là căn cứ quy định chất lượng. Không vần thì còn có ý, có tứ, có nhịp, giọng, điệu, thanh, âm, từ ngữ… nghĩa là còn trăm thứ tạo nên chất cho bài thơ ấy.
Chị rất cao tay vừa phối hợp cứng, mềm lấy tình thương đánh động vào chút phận đàn bà để cảm hóa, dạy dỗ rồi lại đe nẹt đối phương một cách rất đàn chị: vừa nói xa vừa nói gần: tôi không yêu được hai lần đến mộng mơ tan để não nề xót xa, dọn đường cho người những mong chiếm đoạt chồng mình biết nẻo hợp, tan mà quay về với chồng con, tránh được bước chân lầm lỡ, để cỏ hoa ngày đôi lứa yêu nhau vẫn ngát hương trong hồn cả chúng chị, chúng em. Như thế chẳng là hạnh phúc cả đôi đường hay sao?
Rằng ghen tuông cũng chuyện người ta thường tình nhưng đây là một kiểu ghen đẹp, ghen tài hoa và nhân hậu, làm nguội cái máu cả ghen làm toáng lên của quý bà, quý cô, lại giữ được cơ đồ sắp xẻ đàn tan nghé. Không phải người phụ nữ nào trên đời cũng đủ bình tĩnh và bản lĩnh làm được như người phụ nữ trong bài thơ Biết của Võ Thị Kim Liên. Cái kiểu ghen điệu nghệ này các vị tiểu thư họ Hoạn hiện đại cần học tập và vận dụng, có phải tốt hơn không?
.                                                                                                                            N.H.C.

Kết quả hình ảnh cho nhà thơ võ thị kim liên

BÌNH LUẬN